Mướp Đắng-Khổ QuaThóc

   Trở về trang chủ  
Khổ qua thóc: Giảm cân quá đơn giản! 
Khổ qua thóc, hay còn gọi là mướp Mường, người ngoài Bắc gọi là quả mướp đắng. Khổ qua thóc mọc nhiều ở những vùng đất trống thuộc vùng Đông Nam bộ.
Tác dụng của khổ qua thóc:
- Ổn định và giảm đường huyết. Giảm cao huyết áp, như giảm mỡ máu, mỡ gan, thận. Đặc biệt, giảm xơ vữa động mạch vành, chống tắc nghẽn động mạch rất hiệu quả.
- Giảm cân, chủ yếu giảm mỡ bụng, mỡ lưng, vai, gáy.
- Ngăn ngừa ung thư nhờ giảm mỡ máu và ổn định đường huyết.
Chữa bệnh tiểu đường:
Đối với bệnh nhân bị tiểu đường, nguy hiểm nhất là lipit máu (mỡ máu), nhiều bệnh nhân bị biến chứng gây tai biến, mặc dù kiểm tra đường huyết lúc đói vẫn ở mức an toàn. Người tiểu đường hay người bình thường sau khi ăn khoảng 3 giờ đường huyết phải trở lại mức bình thường mới tốt. Nếu sau 5-6 giờ đường huyết mới ổn định thì các nguy cơ tai biến xuất hiện rất cao.Tiểu đường là một trong những căn bệnh đã được y học cổ truyền phương Ðông biết đến từ lâu với tên gọi là chứng Tiêu khát. Phương thức trị liệu chứng bệnh này cũng rất phong phú, trong đó có một biện pháp khá độc đáo là lựa chọn, chế biến một số dược liệu để sử dụng dưới dạng hãm uống như trà, mà ngườixưa thường gọi là trà dược hay trà thuốc. Thật khó có thể kể hết các loại trà dược có công dụng phòng chống tiểu đường của y học cổ truyền. Trong bài viết này chúng tôi chỉ xin dẫn một số ví dụ điển hình để độc giả có thể tham khảo và chọn dùng khi cần thiết.
Bài 5: Mướp đắng (khổ qua) lượng vừa đủ, phơi hoặc sấy khô, mỗi ngày dùng 15g, hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15-20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng: Thanh thử, điều nhiệt, minh mục, giải độc và làm giảm đường huyết. Theo dược lý học cổ truyền, khổ qua vị đắng, tính lạnh, thường được dùng để chữa các chứng phiền khát do nhiệt bệnh hoặc thử bệnh, đau mắt đỏ do can nhiệt, kiết lỵ, viêm da, ho, tắm cho trẻ em trừ rôm sẩy... Kết quả nghiên cứu trên thực nghiệm và lâm sàng hiện đại cho thấy, khổ qua có tác dụng làm giảm đường huyết bao gồm cả hai loại do nguyên nhân tụy và không do tụy. Cơ chế tác dụng chủ yếu là do khổ qua đã kích thích tế bào beta tuyến tụy tăng tiết Insulin.
Hiện nay, Tây y đang dùng thuốc giảm mỡ máu cho người bị tiểu đường có gốc Statin, thuốc này dùng lâu dài sẽ gây xơ gan và ung thư gan, cùng các phản ứng phụ khác. Dùng khổ qua thóc vừa giúp giảm đường huyết lại giúp giảm cả mỡ máu rất nhanh. Khổ qua thóc có chất giống như Insulin, giúp chuyển hóa đường trong máu rất nhanh và hiệu quả với liều rất nhỏ. Dùng mỗi ngày 3 lần, chỉ cần dùng 1,5 gram khổ qua thóc sấy khô sau bữa ăn đã giúp hạ đường huyết.
Giảm béo:
Chỉ cần dùng khổ qua thóc sau khi ăn cơm đã giúp giảm hấp thụ đường vào máu. Vì vậy bệnh nhân thừa cân chỉ cần dùng đều sẽ từ từ giảm cân mà không bị mệt mỏi. Những người dùng khổ qua thóc trung bình mỗi tháng giảm 1-2 kg, nhưng chủ yếu giảm mỡ ở bụng, vai, gáy, nách. Những người bị xơ vữa động mạch vành dùng khổ qua thóc thấy hiệu quả rất nhanh trong thời gian ngắn.
Ngăn ngừa ung thư:
Theo các nghiên cứu của quốc tế thì bệnh béo phì và mỡ máu cao có liên qua đến tỷ lệ ung thư. Ngoài ra, nếu sau khi ăn mà đường huyết lâu (quá 3 giờ) không về mức bình thường là một trong những nguyên nhân rất cao dẫn đến các loại bệnh ung thư khác nhau do rối loạn lipid và đường máu. Khổ qua thóc giúp giảm các nguy cơ trên, nên nó có tính ngăn ngừa ung thư.
Kháng viêm nha chu:Những trường hợp bị nha chu viêm, viêm lợi chảy mủ lâu ngày không khỏi, viêm họng hạt, chỉ cần ngậm khổ qua thóc một thời gian là khỏi hẳn.
Rất nhiều trường hợp đã dùng khổ qua thóc để chữa các bệnh: Tiểu đường, giảm béo, ngừa ung thư và nha chu rất hiệu quả.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét